Giỏ hàng

Lời kêu cứu của những dòng sông - Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá ngày càng nhanh cùng với sự gia tăng dân số đã gây áp lực nặng nề đối với tài nguyên thiên nhiên nói chung và nguồn nước nói riêng. Nguồn nước Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, dịch tả, các bệnh lý về da, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng. Những hệ lụy của việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm đã được thể hiện thông qua các con con số báo cáo hàng năm. Thế nhưng, vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để vấn đề nan giải này.

 

Tình trạng ô nhiễm sông Tô Lịch (Hà Nội) vẫn chưa được xử lý sạch (Ảnh: kinhtemoitruong)

Báo cáo từ Bộ tài nguyên và Môi trường, thành phố Hà Nội thải ra ngoài môi trường (nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải đô thị) khoảng 300.000 tấn nước thải mỗi ngày. 

Đặc biệt, mức độ ô nhiễm nước đã trở nên nghiêm trọng ở 2 trung tâm công nghiệp lớn nhất nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, điển hình là một số con sông như: sông Tô Lịch (Cầu Giấy), sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Lừ ở Hà Nội và rạch Phan Văn Hân, “xóm nước đen” kênh Xuyên Tâm (Bình Thạnh), kênh Tẻ (Quận 7) ở Thành phố Hồ Chí Minh.